Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT

 1. nguoicodon

  nguoicodon

  Đạt 2000 bài để nhận thưởng 1500k

  Joined:
  Jan 1, 2015
  Messages:
  1,076
  Likes Received:
  955
  Trophy Points:
  113
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Lang Thang Internet
  Location:
  Hà Nội

  Cách Ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT. UEFI là chuẩn mới nhất được các nhà sản xuất và Microsoft thiết kế để thay thế cho chuẩn cũ mà chúng ta vẫn hay dùng đó là Lagacy (CMS).


  Do là ” sinh sau đẻ muộn ” nên tất nhiên là nó có những cải thiện tốt hơn so với chuẩn cũ, và theo như mình đang dùng và theo ý kiến của nhiều bạn thì nó có tốc độ khởi động và tắt máy nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ (Lagacy). Và đa số máy laptop mua từ năm 2011 đều có hỗ trợ UEFI.

  Nhưng do còn một số mặt hạn chế nên nó vẫn chưa được sử dụng phổ biến, ví dụ như những máy có hỗ trợ UEFI thì sẽ cài Windows 7/8/8.1… phiên bản 64bit. Mà nhiều máy không đủ cấu hình để cài bản 64bit hoặc không thích bản 64bit. Chính vì vậy ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ghost win theo chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT.

  Hướng dẫn ghost máy tính ở chuẩn UEFI và ổ cứng GPT.
  Công cụ cần chuẩn bị:

  USB BOOT chuẩn UEFI : Xem hướng dẫn cách làm rất chi tiết và ngắn gọn
  Bản ghost Windows : http://kienthuctinhoc.net/forums/ghost-software.203/

  Sau khi đã chuẩn bị đủ thì bắt tay vào làm nào:

  Đầu tiên bạn cần vào Bios và kích hoạt chuẩn UEFI, nếu mới mua máy tính và chưa chỉnh lần nào thì thường nó đã chọn sẵn chuẩn đó cho chúng ta rồi. Nhưng bạn cứ vào xem lại cho chắc, mò một tý là ra à, thấy chỗ nào là UEFI thì Enable lên và Disable mục Legacy (CSM) đi.

  Sau đó bạn cắm USB BOOT đã tạo vào máy tính và vào Win 8 PE 64bit và chia lại ổ cứng nếu như là máy mới mua.

  [​IMG]

  Sau khi đã truy cập vào Windows PE 8 thì bạn mở chương trình Partition Wizard Pro lên để convert ổ cứng từ MBR sang GPT.

  [​IMG]

  Nếu chưa biết cách chia ổ cứng bằng phần mềm Partition Wizard thì tham khảo bài viết này: Hướng dẫn chia ổ cứng, Set cr@ck, Fix MBR trước khi GHOST

  Tiếp theo bạn làm như trong hình để chuyển ổ cứng từ định dạng MBR sang GPT (Convert MBR disk to GPT Disk)

  [​IMG]

  Tiếp theo là bạn xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C ) và xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có)

  Mở phần mềm Acronis True Image 2014 có trong Win PE 8 lên và làm như sau:

  [​IMG]

  Chọn My Disk (dưới chữ Recovery) > chọn Browse > sau đó tìm đến file TIB mà bạn vừa tải về lúc nãy.

  [​IMG]

  Nhấn Next > chọn Recover whole disk and partition trong phần Recover Method

  [​IMG]

  Chọn 3 phân vùng (không chọn phân vùng MBR and Track 0 – sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng), chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2 và Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate).

  [​IMG]

  [​IMG]

  Chọn Finish và nhấn Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file) . Sau khi ghost xong phân vùng chính của bạn sẽ bị thu nhỏ lại, bạn tiếp tục vào lại Win PE để mở rộng lại phân vùng cho ổ chính bằng phần mềm MiniTool Partition Wizard hoặc tham khảo cách chia ổ cứng không cần phần mềm.

  OK! như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ghost với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi đó.

  Lời Kết

  Nếu bạn muốn trải nghiệm thì đây là phương pháp nhanh chóng nhất cho bạn, trên mạng có nhiều hướng dẫn nhưng đa số là khá lằng ngoằng và khó hiểu. Với bài viết của mình bạn chỉ cần làm 2 bước cơ bản đó là tạo usb boot chuẩn UEFI và bung file ghost bằng phần mềm Acronis True Image là xong.
   

  Last edited by a moderator: Dec 4, 2015
 2. Loading...

Share This Page

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường!