Cách dùng hàm VLOOKUP trong kế toán Excel có hình ảnh

 1. nguoicodon

  nguoicodon

  Đạt 2000 bài để nhận thưởng 1500k

  Joined:
  Jan 1, 2015
  Messages:
  1,076
  Likes Received:
  955
  Trophy Points:
  113
  Gender:
  Male
  Occupation:
  Lang Thang Internet
  Location:
  Hà Nội

  Cách dùng hàm VLOOKUP trong kế toán Excel có hình ảnh.Hàm vlookup trong kế toán excel được vận dụng như thế nào? Hàm vlookup thuộc top những hàm excel hay sử dụng nhất trong kế toán excel. Thông qua bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách vận dụng hàm vlookup vào một số sổ sách báo cáo kế toán excel không thể thiếu được.


  1. Hàm vlookup dùng để tìm kiếm dữ liệu cho phiếu thu – phiếu chi
  Mọi phiếu thu chi đều có mã số Phiếu thu – Phiếu chi và các thông tin trong phiếu thu – chi đều được nhập vào sheet dữ liệu nguồn của file kế toán excel. Và Mẫu phiếu thu – chi được thiết kế để lấy thông tin liên quan đến phiếu – chi dựa trên Số Phiếu thu hoặc Số Phiếu chi.

  Như trong bức hình dưới đây, Ta chọn số phiếu chi “PC04/12” ở ô R4, khi đó mọi thông tin liên quan đến số phiếu chi này đều tự động được hàm vlookup tìm kiếm ở dữ liệu nguồn để điền thông tin vào:

  Ngày phiếu chi: 19/04/2008

  Họ tên người nhận tiền: Nguyễn Thiện Duy

  Số tiền: 700.000 đ.

  Và nhiều thông tin khác liên quan đến nghiệp vụ chi tiền này.

  Trong mẫu phiếu chi/ phiếu thu, ngoài việc sử dụng hàm vlookup ta còn sử dụng các hàm khác để kết hợp giúp cho hàm vlookup tìm kiếm theo nhiều điều kiện. Đặc biệt là sử dụng hàm vlookup để tìm kiếm tài khoản đối ứng và số tiền tương ứng.

  [​IMG]
  Hàm vlookup dùng để tìm kiếm dữ liệu cho phiếu thu – phiếu chi​

  2. Hàm vlookup để làm bảng cân đối số phát sinh/ bảng cân đối tài khoản
  Trong kế toán excel hay trong bất kỳ phần mềm kế toán nào, các danh mục (tài khoản, nhà cung cấp, nhân viên,…) là phần không thể thiếu được. Dựa trên thông tin khai báo tại các danh mục này, chúng ta dùng hàm vlookup để tìm kiếm thông tin liên quan để điền vào các sổ, báo cáo,…

  Điển hình là việc sử dụng hàm vlookup để tìm tên tài khoản trong bảng cân đối số phát sinh như hình dưới đây.

  Cú pháp hàm vlookup:

  = Vlookup (Số tài khoản, Danh mục tài khoản, STT cột tên, 0)


  [​IMG]

  Hàm vlookup để làm bảng cân đối số phát sinh/ bảng cân đối tài khoản
  3. Hàm vlookup để tìm tên tài khoản ở các sổ chi tiết, sổ cái trong kế toán excel

  Sổ cái trong kế toán excel đều được thiết kế trên một sheet – đây là điểm khác biệt với file được nhiều trung tâm đào tạo kế toán excel đang sử dụng để dạy. Họ thường mở mỗi sheet một sổ và copy chết giá trị thay vì để công thức linh hoạt – luôn tự động cập nhật khi có thay đổi.

  Chính bởi vì tính linh hoạt trong việc để tất cả sổ cái trên cùng 1 sheet, khi đó ta cần sử dụng hàm vlookup để tìm tên của từng số tài khoản được chọn.


  [​IMG]

  4. Hàm vlookup để lập bảng lương

  Mỗi công ty đều có một danh sách nhân viên khác nhau với nhiều thông tin đi kèm với từng nhân viên. Trong khi đó, bảng lương chỉ chứa một số thông tin nhất định về nhân viên và còn lại là thông tin về lương, phụ cấp của nhân viên. Thông tin về ngày công thường được gắn với tên hoặc mã nhân viên, trong bảng lương ta sẽ dễ dàng tìm được các thông tin về lương cơ bản, mức phụ cấp, … để tính các phần khác của bảng lương.

  Tất cả là nhờ có hàm vlookup – hàm tìm kiếm theo cột


  [​IMG]

  5. Hàm vlookup để tìm tên nhà cung cấp trong sổ theo dõi công nợ chi tiết

  Tương tự, như việc sử dụng hàm vlookup để tìm thông tin của từng nhân viên. Trong bảng tổng hợp chi tiết công nợ, ta cũng cần sử dụng hàm vlookup để tìm kiếm tên nhà cung cấp, có thể cả địa chỉ và các thông tin khác: hệ số tín nhiệm, kỳ hạn nợ,…

  [​IMG]

  6. Hàm vlookup để tìm thông tin cho phiếu nhập kho – phiếu xuất kho

  Trong phiếu nhập kho – phiếu xuất kho, ta đều cần phải biết được hàng hóa được nhập từ ai hoặc xuất tới kho nào, chỗ nào. Ta dùng hàm vlookup để tìm các thông tin này từ bảng kê nhập xuất hàng hóa và các danh mục tương ứng.

  [​IMG]
  Trên đây là một số ứng dụng của hàm vlookup trong kế toán excel.
   

 2. Loading...

Share This Page

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường!